Sau một thời gian sử dụng máy tính của bạn trở nên chậm chạp và thường xuyên treo máy điều đó khiến bạn rất bực mình và khó chịu. Bài viết sau đây tôi sẽ chia sẻ một số thủ thuật tăng tốc máy tính, giúp các bạn tối ưu hóa windows và loại bỏ một số tính năng không cần thiết để máy tính hoạt động một cách trơn tru như mới.

Lưu ý với các bạn là “thủ thuật tăng tốc máy tính” mình nói đến ở đây là nhằm tối ưu cho hệ điều hành của máy tính hoạt động ổn định nhất chứ không phải là thủ thuật máy tính trở nên nhanh hơn. Nếu muốn nhanh hơn thì bạn phải kết hợp cả việc nâng cấp cấu hình, nâng cấp phần cứng máy tính lên nữa nhé.

1. Tăng tốc máy tính bằng cách loại bỏ những tập tin rác

Bạn thường xuyên cài đặt và gỡ bỏ phần mềm, lướt web, chơi game, hay dùng các ứng dụng văn phòng soạn thảo văn bản thì lâu dần máy tính sẽ sinh ra nhiều file rác chiếm dung lượng ổ cứng và làm chậm máy. Nên việc xóa rác định kỳ là rất cần thiết để tăng tốc máy tính.

Dọn rác trong thư mục Temp của ổ C

Folder này chứa rất nhiều những file lưu tạm sinh ra trong quá trình sử dụng máy tính, bạn hãy thường xuyên xóa hết tất cả những file tạm trong thư mục Temp này nhé.

 • Mở hộp thoai Run bằng phím tắt Windows + R sau đó gõ vào lệnh temp và nhấn Enter để vào thư mục temp trong ổ C.
 • Tiếp theo bạn nhấn Ctrl + A ( chọn tất cả các file tạm ) và phím tắt Shift + Delete để xóa vĩnh viễn những file này đi.

thủ thuật tăng tốc máy tính toàn diện

Dọn rác trong thư mục Prefetch ổ C

Bạn cũng có thể xóa các file trong thư mục Prefetch với các tương tự như trên mà không ảnh hưởng gì đến máy tính của bạn.

Những thủ thuật tăng tốc máy tính toàn diện

2. Thay đổi số bộ vi xử lý nhằm tăng tốc khởi động máy tính

Bạn có thể tăng tối đa số bộ vi xử lý trên máy tính khi khởi động giúp tăng tốc độ khởi động máy tính của bạn bằng cách:

 • Mở hộp thoại Run bằng phím tắt Windows + R và gõ vào lệnh msconfig, Cửa sổ Systerm Configguration hiện lên, tại tab Boot bạn chọn hệ điều hành đang sử dụng và nhấp vào Advanced options.
 • Tại cửa sổ mới hiện ra hãy nhấn chọn Number of processors sau đó chọn số vi xử lý lớn nhất sau đó nhấn OK, đây chính là số bộ vi xử lý có trên máy tính của bạn.

chọn bộ vi xử lý khi khởi động máy

 • Sau khi chọn xong sẽ quay lại màn hình System Configuration thì bạn chọn Apply và khởi động lại máy tính để thay đổi có hiệu lực.

3. Gỡ bỏ những phần mềm lạ không cần thiết

Việc tải về những phần mềm từ internet về để cài đặt thì đôi lúc những phần mềm đó thường đính kèm thêm một số các tiện ích đi kèm như toolbar, hay các tiện ích lạ. Nên trong quá trình cài đặt bạn phải để ý để bỏ cài các tiện ích đi kèm đó, chứ không nên nhắm mắt mà nhấn Next để cài đặt mặc định. Nếu đã lỡ cài đặt các tiện ích đi kèm rồi thì bạn có thể gỡ bỏ nó đi và loại bỏ các phần mềm không cần dùng đến để tăng tốc và giải phóng dung lượng ổ cứng.

 • Để gỡ bỏ phần mềm bạn vào “Control Panel” và chọn vào mục  “Uninstall a program” và tìm đến và tích chọn các chương trình hoặc ứng dụng không cần thiết sau đó nhấn Uninstall.

Gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết để tăng tốc máy tính

4. Sử dụng Disk Cleanup của Windows hoặc tiện ích Ccleaner

Trên Windows có tích hợp một công cụ dọn rác rất hay đó là Disk Cleanup, bạn có thể dùng nó để dọn dẹp các file rác trên từng phân vùng ổ cứng của bạn. Cách làm như sau:

 • Hãy mở hộp thoại Run bằng phím tắt Windows + R và gõ vào lệnh cleanmgr, sau đó nhấn Enter
 • Lựa chọn phân vùng mà bạn muốn dọn rác rồi nhấn OK, thường thì bạn dọn rác ở ổ C chứa hệ điều hành và nhiều rác.

Tăng tốc máy tính bằng cách dọn rác bởi tiện ích Cleanup

Có một công cụ khác cũng hỗ trợ rất tốt để dọn rác cho máy tính đó là phần mềm Ccleaner (mình khuyến khích các bạn sử dụng phần mềm này để dọn rác). Có thể tải về Ccleaner tại đây và cài đặt để dọn rác tăng tốc máy tính.
Việc dọn rác là rất cần thiết nên các bạn nên dọn đều đặn là 1 tuần/ lần để máy tính của bạn sạch sẽ và không bừa bộn mà chứa nhiều rác sẽ làm chậm và treo máy tính.

5. Tắt các Services và các tác vụ không cần thiết trong Startup

Tắt các service và các chương tình startup khởi động cùng windows cũng khá cần thiết vì nó sẽ giúp tăng tốc máy tính của bạn khởi động nhanh hơn và hoạt động tối ưu hơn. Chúng ta làm như sau:

 • Mở hộp thoại Run bằng phím tắt Windows + R và gõ vào lệnh msconfig sau đó nhấn Enter cửa sổ System Configuration xuất hiện.
 • Tại đây bạn chuyển sang Tab “Services” và tìm xuống dưới tích chọn vào “Hide all Microsoft services” để ẩn đi các dịch vụ hệ thống của Microsoft, lúc này chỉ còn hiện các ứng dụng đang chạy cùng hệ thống bạn có thể tắt đi những services này. Và những dịch vụ nào mà bạn thấy không cần thiết thì bạn tích vào và chọn Disable sau đó nhấn vào Apply để tắt nó đi.

Tắt các dịch vụ không cần thiết để tăng tốc khởi động máy tính

 • Tiếp theo hãy chuyển qua tab “Startup” để loại bỏ những ứng dụng không cần thiết khởi động cùng Windows:

Loại bỏ những ứng dụng khởi động cùng windows

Nên để lại một số ứng dụng khởi động cùng windows như Unikey, IDM… còn các chương trình khác thì bạn tắt hết để có thể tăng tốc máy tính khởi động nhanh hơn.

6. Chống phân mảnh ổ cứng máy tính tăng tốc truy xuất dữ liệu

Ổ cứng thường xuyên ghi và xóa dữ liệu lâu ngày sẽ làm ổ cứng bị phân mảnh làm máy tính truy xuất dữ liệu ổ cứng chậm đi và để chống phân mảnh cho ổ cứng thì trên windows cũng đã tích hợp sẵn một chức năng là Disk Defragment. Bạn có thể làm như sau:

 • Click chuột phải vào phân vùng chuyển sang chọn Tabs Tools , sau đó nhấn chọn vào nút Defragment now…
 • Tiếp tục chọn Analyze disk để phân tích xem ổ cứng có bị phân mảnh hay không, nếu có phân mảnh thì chọn Defragment Disk để chạy chống phân mảnh ổ đĩa.

Tăng tốc máy tính bằng cách chống phân mảnh ổ cứng

Chú ý: Việc chống phân mảnh ổ cứng chỉ áp dụng trên ổ HDD còn trên ổ cứng SSD thì bạn tuyệt đối không được chạy chống phân mảnh nhé.

7. Điều chỉnh lại dung lượng của thùng rác (Recycle Bin)

Trên mỗi phân vùng của ổ cứng luôn có một dung lượng lưu trữ thùng rác là khác nhau, phân vùng có dung lượng càng lớn thì dung lượng lưu trữ thùng rác lại càng lớn.

Nguyên lý làm việc của thùng rác là như sau mỗi khi bạn xóa một file nào đó trên phân vùng ổ cứng thì nó sẽ được đưa vào thùng rác, đến khi thùng rác đầy thì lần lượt những file xóa mới sẽ đẩy file đã xóa cũ hơn xuống và file đã xóa cũ hơn sẽ bị xóa vĩnh viễn khỏi ổ cứng máy tính.

Vì vậy nên chỉnh lại dung lượng thùng rác phù hợp để vừa tối được dung lượng ổ cứng mà lại vừa tăng tốc được máy tính. Bạn có thể làm như sau:

 • Hãy nhấn chuột phải vào Recycle Bin ngoài Desktop và chọn Properties, sau đó bạn chọn từng phân vùng ổ cứng và điều chỉnh dung lượng lưu trữ thùng rác cho hợp lý. (Nên để khoảng 5 đến 6GB trên mỗi phân vùng là hợp lý nhất).

 

Thay đổi kích thước thùng rác máy tính

8. Tắt chức năng System Restore trên Windows

Chế độ System Restore giúp đưa máy tính về trạng thái hoạt động ổn định gần nhất nếu không may máy tính bạn xảy ra lỗi.
Nhưng tính năng này dường như không hữu ích chút nào mà lại còn làm chậm máy tính của bạn, thay vào đó thì bạn nên tạo ra một bản Ghost ổn định của máy để dự phòng và khi máy tính bị lỗi thì bạn chỉ cần bung bản ghost lại là xong.

Bạn có thể tắt System Restore đi để tăng tốc máy tính trên Windows 7,8,10 như sau:

 • Bạn nhấn chuột phải vào “My Computer” ở màn hình desktop sau đó chọn “Properties”
 • Tại cửa sổ “System Properties” bạn chọn “System Protection” bạn tìm xuống và nhấn vào nút “Configure”,
 • Tại đây bạn tích vào mục “Disable System Protection” để tắt tắt chức năng System Restore.
 • Tiếp theo nhấn vào nút Delete tại dòng Delete all restore points for drive để xóa các bản sao lưu trước đó rồi bấm “OK” để xóa hoàn tất.

Cách tắt System Restore trên windows

9. Tăng thêm dung lượng ram ảo để tăng tốc máy tính

Thông thường nguyên nhân dẫn đến máy tính của bạn chạy chậm là do dung lượng ram ít, nếu không có điều kiện mua thêm ram thì bạn có thể tăng thêm Ram ảo cho máy tính của mình.
Cách này sẽ giúp bạn cải thiện một chút về tình trạng thiếu ram trên máy tính để giúp máy tính của bạn hoạt động tốt hơn mà không bị full ram.

10. Sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền

Sử dụng phần mềm diệt virus để bảo vệ máy tính của bạn tránh khỏi sự tấn công của virus cũng rất quan trọng. Muốn máy tính của bạn hoạt động ổn định thì máy tính không thể thiếu chương trình antivirus được, về cơ bản thì phần mềm diệt virus không làm tăng tốc máy tính nhưng nó sẽ giữ cho máy tính của bạn tránh được những mối nguy hiểm và virus tấn công từ internet rất hiệu quả giúp máy tính của bạn hoạt động an toàn và ổn định hơn.
[junkie-alert style=”red”] Khuyến cáo: Nên sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền và chỉ nên sử dụng một chương trình diệt virus trên một máy tính để tránh xung đột phần mềm. [/junkie-alert]

11. Kiểm soát nhiệt độ của máy tính

Nếu bạn đang sử dụng máy tính Laptop thì nên hạn chế để Laptop lên chăn, đệm hoặc gối khi sử dụng, vì nếu như vậy laptop của bạn sẽ không thể tản được nhiệt ra ngoài dẫn đến nóng và treo máy tính.

Bạn cũng nên đặt máy tính ở nơi thoáng khí để nó được thoáng mát hơn, vì máy tính quá nóng sẽ ảnh hưởng đến rất hiệu suất làm việc và có thể làm hỏng phần cứng như main, ổ cứng, ram, pin…

Nếu dùng laptop thì bạn có thể trang bị thêm một cái quạt tản nhiệt ngoài cho máy, hoặc nếu như bạn đang sử dụng máy tính để bàn thì có thể lắp thêm quạt gió để máy tính luôn mát mẻ và hoạt động ổn định.

12. Tắt máy tính một cách đột ngột

Máy tính thường hay lỗi windows một phần cũng do nguyên nhân bị shutdown đột ngột, nên hãy chú ý tránh tắt máy tính đột ngột gây ra lỗi hệ điều hành làm ảnh hưởng đến tốc độ của máy tính. Vì vậy hãy tắt máy theo đúng quy trình trên windows để bảo vệ máy tính không bị lỗi Windows.

13. Hạn chế di chuyển khi máy tính khi đang hoạt động

Các thành phần trong máy tính đang hoạt động sẽ rất dễ bị tổn thương, đặc biệt là ổ cứng khi bạn mang máy tính từ nơi này sang nơi khác, bất kì một va chạm nhỏ nhất cũng có thể làm hỏng ổ cứng hay main của máy tính.
Khi ổ cứng xảy ra va chạm hay sự cố thì máy tính có thể sẽ mất hết dữ liệu trong ổ cứng hoặc máy bị tắt đột ngột gây ra chết nguồn hoặc hỏng main. Vậy nên hãy cẩn thận và hạn chế khi di chuyển máy tính của bạn trong lúc hoạt động, hoặc tắt hẳn máy tính sau đó di chuyển máy tính sang vị trí mới và tiếp tục làm việc.

14. Vệ sinh xịt bụi máy tính sạch sẽ

Để đảm bảo máy tính của bạn hoạt động ổn định thì bạn nên vệ sinh, xịt bụi, lau chùi máy tính thường xuyên vì đa số những nguyên nhân gây ra nóng máy đó chính là các bụi bẩn bám vào tản nhiệt, quạt gió khiến cho máy tính không thể tản nhiệt được ra ngoài. Vì vậy bạn nên thường xuyên vệ sinh cho máy tính sạch sẽ để máy tính hoạt động ổn định nhất.

Như vậy là tôi đã chia sẻ 14 việc cần làm giúp tăng tốc máy tính một cách chi tiết nhất. Hi vọng những thủ thuật này sẽ giúp bạn tối ưu và tăng tốc toàn diện máy tính của bạn.

Chúc các bạn thành công nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bạn đang thắc mắc điều gì? Hãy bình luận ngayx