Nếu đang kinh doanh Online và kiếm tiền trên Facebook, thì chắc chắn bạn cần phải xây dựng Fanpage Facebook có lượng tương tác tốt, nội dung chất lượng. Việc này sẽ giúp việc kinh doanh và bán hàng trên Facebook dễ dàng hơn bao giờ hết.

Mặc dù nhiều bạn và một số doanh nghiệp đã bắt đầu tạo fanpage facebook để quảng cáo sản phẩm và giới thiệu dịch vụ của mình, nhưng hầu hết các bạn vẫn chỉ làm theo ngẫu hứng và chưa có tính chuyên nghiệp theo quy trình cụ thể.

Các bạn chưa ý thức được tầm quan trọng và độ phủ rộng tiếp cận khách hàng tiềm năng trên Facebook, vẫn xem facebook là mạng xã hội ảo, không có tác dụng nhiều vào việc tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Vì những sai lầm này cộng với chưa nắm rõ được quy trình nên khi lập Fanpage Facebook lại không thu hút được nhiều tương tác và kém hiệu quả, chưa biết cách tăng sự hấp dẫn cho Fanpage.

Với hướng dẫn dưới đây, Tiến Tân Blog sẽ chỉ cho các bạn cách xây dựng fanpage facebook chất lượng theo đúng lộ trình để đạt được hiệu quả cao nhất.

Kế hoạch xây dựng Fanpage Facebook theo quy trình chuẩn

Nếu bạn đặt ra mục tiêu phát triển khởi nghiệp trên Facebook và thực sự nghiêm túc với những chiến dịch phát triển kinh doanh trên mạng xã hội Facebook.

Thực tế đã có nhiều Maketer Facebook thành công nhờ xây dựng Fanpage Facbook chất lượng theo từng chiến lược cụ thể và áp dụng hiệu quả các giai đoạn mà tôi sẽ đưa ra dưới đây:

Giai đoạn 1: Khởi tạo Fanpage Facebook

Đầu tiên khi lập Fanpage là bạn cần phải thu hút càng nhiều người like fanpage càng tốt, bạn chưa cần chú ý đến việc chọn lọc đối tượng theo yêu cầu và theo sản phẩm mà bạn đang kinh doanh online (Lưu ý là like thật, tuyệt đối không phải like ảo nhé).

Khi có tương tác trên page từ những thành viên đã like fanpage ban đầu, thì bạn bè của các thành viên đó sẽ tự thấy thông tin về fanpage của bạn. Và hơn nữa nếu sản phẩm của bạn thật sự tốt, bài viết của bạn thật sự hay họ sẽ tự động Like fanpage thông qua viral (lan truyền nội dung tự nhiên).

xây dựng Fanpage Facebook chất lượng

Ở giai đoạn này bạn cần phải dành thời gian từ 10 đến 30 ngày cho bước đầu tiên này, tất nhiên là chúng sẽ còn phụ thuộc vào sự chăm chỉ của bạn trong việc quảng bá fanpage nữa.

Để đơn giản hơn, bạn hãy nhờ bạn bè của mình like fanpage, bằng chức năng mời bạn bè trên Fanpage và sau đó thông qua họ để thực hiện quảng bá. Sau đó, hãy tham gia vào các group trên facebook để tranh thủ quảng cáo Fanpage của bạn.

Kết thúc giai đoạn đầu này, khi xây dựng Fanpage Facebook của bạn cần có từ 20.000 đến 40.000 lượt Like Fanpage.

Giai đoạn 2: Duy trì và gia tăng tương tác Fanpage

Hiện tại Facebook đang có thuật toán lọc hiển thị nội dung trên News Feed mang tên là Edge, thuật toán này sẽ chọn lọc các kết quả được hiển thị trên News feed của người dùng Facebook, nên không phải hành động nào cũng được xuất hiện trên News feed của khách hàng.

Cho nên lúc Fanpage Facebook của bạn đã có một lượng fan rất lớn, khi đưa nội dung bài viết và sản phẩm lên thì có lúc chỉ khoảng 100 đến 200 người thấy được bài đăng của bạn.

Do vậy bạn cần phải đăng những bài viết khiến người dùng xem bài viết và vào fanpage để tương tác, từ đó mới khiến họ quan tâm đến dịch vụ và sản phẩm của bạn đang cung cấp.

Tăng tương tác cho Fanpage Facebook

Gợi ý: Bạn có thể tổ chức những sự kiện, event Facebook hay các cuộc thi dễ lôi kéo người dùng chia sẻ bài viết và like fanpage như các hoạt động từ thiện, tặng áo ấm mùa đông, các cuộc thi ảnh …

Đây là một cách để xây dựng Fanpage Facebook thương hiệu nhanh chóng và hiệu quả cao. Hiện nay cũng đã có rất nhiều shop online triển khai hình thức minigame này, mấu chốt để cuộc thi tăng tính lan truyền nhanh chóng chính là quà tặng dành cho người thắng cuộc, vì đây là chính là động lực để mọi người tham gia và chia sẻ bài viết của bạn.

Trong giai đoạn này bạn sẽ phải dành thời gian từ 3 đến 4 tuần. Các đánh giá Fanpage chất lượng dựa trên 3 chỉ số là Talking about this, Reach và Edge Rank, nếu những điểm này càng cao thì bạn càng tốt.

Giai đoạn 3: Xây dựng thương hiệu Fanpage Facebook

Ở giai đoạn xây dựng Fanpage Facebook này bạn cần truyền tải thông điệp, giới thiệu các sản phẩm và tư vấn dịch vụ mà bạn cung cấp đến các thành viên trên fanpage thông qua những nội dung xoay quanh sản phẩm.

Xây dựng thương hiệu Fanpage trên Facebook

Xây dựng nội dung chất lượng cho Fanpage

Đây là công việc bạn phải làm duy trì liên tục trong suốt quá trình kinh doanh online. “Content is king” Nội dung chất lượng là thứ duy nhất giúp bạn giữ chân được khách hàng và bán được sản phẩm.

  • Đối với Fanpage bán hàng Online: Hãy siêng năng xây dựng nội dung xung quanh sản phẩm của bạn đang kinh doanh, thành quả đến sẽ chậm nhưng nó cực kỳ bền vững.

Khách hàng trong fanpage của bạn họ luôn mong chờ những thông tin từ sản phẩm, phản hồi từ các khách hàng khác để dẫn đến quyết định mua hàng.

  • Đối với Fanpage tin tức thì bạn cần có những nội dung bài viết, hình ảnh, video chất lượng tăng cường khả năng tương tác, kích thích người dùng xem và chia sẻ, comment vào bài viết của bạn.

Lưu ý cần phải biết khi xây dựng Fanpage Facebook

  • Hãy đăng những status ngắn gọn, dễ hiểu và càng hài hước nữa thì lại càng tốt (hạn chế dài dòng nhé). Kèm với việc sử dụng hình ảnh, video cho bài viết, thay vì sử dụng mỗi text bởi vì người dùng trên facebook rất ít khi quan tâm đến văn bản đơn độc.
  • Một điều lưu ý nữa là bạn không nên đăng tải nội dung thiếu khoa học mà hãy đầu tư nghiên cứu thời gian online của khách hàng. Một bài đăng vào đúng thời điểm nhiều người online sẽ hiệu quả hơn rất nhiều vào các thời điểm khác khi có ít người online Facebook.
  • Hơn nữa bạn cần phải biết đến nguyên tắc vàng 80/20 tức là đăng bài 80% nội dung về các vấn đề mà thành viên quan tâm và chỉ 20% liên quan đến sản phẩm hoặc bài viết kiếm tiền.

Giai đoạn 4: Lựa chọn tiếp cận khách hàng trên Fanpage

Thông qua việc cập nhật các thông tin hàng ngày, các sự kiện tổ chức trên fanpage, bạn hãy lọc ra được những đối tượng thật sự quan tâm đến sản phẩm của bạn. Đây chính là những khách hàng tiềm năng với doanh nghiệp của bạn.

Tiếp cận khách hàng trên Facebook

Vì vậy bước tiếp theo hãy lập một Group Facebook để giới thiệu đến họ những ưu đãi, chương trình khuyến mại đến với những đối tượng khách hàng này. Và hãy ưu tiên họ trong mọi sự kiện mà bạn tổ chức, thậm chí có thể đưa họ thành khách hàng VIP.

  • Doanh nghiệp nhỏ: Nếu doanh nghiệp hoặc các cửa hàng nhỏ chỉ muốn dùng fanpage để quảng cáo cho các chương trình giảm giá các sản phẩm. Bạn hãy liên hệ với các Fanpage lớn thuê đăng tải nội dung quảng cáo và chấp nhận mất một khoản phí nhỏ. Chiêu này là chiêu “thả con săn sắt bắt con cá rô”, cách này tiết kiệm được chi phí thấp mà hiệu quả lại cao.
  • Doanh nghiệp lớn hơn: Nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động trong những ngành nghề và lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn về (kỹ thuật, công nghệ đặc thù), có tính chất chọn lọc thành viên và khách hàng cao, thì tôi khuyên bạn hãy lập Group (Nhóm) thay vì tạo Fanpage trên facebook.

Giai đoạn 5: Thống kê khách hàng trung thành trên Fanpage

Nếu tất cả các quá trình trên làm tốt và đúng kế hoạch thì bạn sẽ có một cộng đồng các khách hàng, thành viên trung thành thường xuyên ghé thăm Fanpage của bạn. Đây không chỉ là những người sẽ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mà còn là người gián tiếp truyền thông giới thiệu khách hàng mới đến với doanh nghiệp của bạn.

Thống kê khách hàng trung thành trên Facebook

Nếu bạn có tâm huyết và thật sự mong muốn bán hàng, kiếm tiền trên facebook và xây dựng Fanpage Facebook vững mạnh thì hãy dành nhiều thời gian và công sức để chăm sóc Fanpage mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới. Đừng ngồi một chỗ chờ đợi, chắc chắn thành công sẽ không tìm đến gõ cửa doanh nghiệp của bạn đâu nhé.

Hãy nhờ vào mối quan hệ với người có ảnh hưởng trong danh sách khách hàng của bạn, liên hệ và nhờ họ quảng bá, có thể trả phí hoặc không trả phí. Người có ảnh hưởng trên Facebook ở đây là những người có lượt follow trên trang cá nhân cao (hàng trăm nghìn người theo dõi họ), nếu nhờ được họ quảng cáo cho bạn chắc chắn Fanpage của bạn sẽ tăng uy tín và lượt like page sẽ càng tăng lên.

Giai đoạn 6: Lên kế hoạch chạy quảng cáo Facebook mở rộng thị trường

Thừa thắng xông lên! Bạn hãy đầu tư cho quảng cáo trả phí để xây dựng Fanpage Facebook với ngân sách hợp lý và đem lại hiệu quả cao, đặc biệt là quảng cáo trên Facebook luôn là xu thế marketing online hiệu quả hiện nay.

Quảng cáo Facebook hiệu quả

Theo mình, các của hàng online nhỏ và các doanh nghiệp lớn cũng đang dần tận dụng Facebook Ads và Google Adword để tiếp cận khách hàng. Bởi 2 lý do chính là chi phí rẻ và dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu hơn hình thức marketing truyền thống.

Tuy nhiên, việc bỏ tiền để chạy quảng cáo chỉ phù hợp với những bạn đã có kỹ năng quảng cáo online. Còn nếu không am hiểu về Facebook Ads hoặc Google Adword, thì sẽ không đem hiệu quả, thậm chí là tiền mất tật mang.

Quảng cáo không phải chỉ là việc lên chiến dịch là xong, bạn còn phải giải quyết rất nhiều vấn đề xung quanh như vấn đề thanh toán, tài khoản bị khoá và việc tuân thủ các chính sách quảng cáo,… nên hãy sáng suốt để chọn giải pháp hợp lý.

Đánh giá hiệu quả sau khi lập Fanpage Facebook

Một Fanpage Facebook hiệu quả là fanpage có nhiều lượt thích trang, có nhiều comment sau khi bào viết được đăng tải, đặc biệt là lượt chia sẻ bài viết có sức lan tỏa lớn. Và tất cả phải là tương tác thật của đối tượng tiềm năng thì đó mới được gọi là Fanpage chất lượng.

Cho nên nếu bạn muốn xây dựng Fanpage Facebook phát triển lâu dài thì bạn nên đầu tư vào content chứ đừng tin đi like ảo để làm gì cả, vì những like này họ hoàn toàn ngẫu nhiên, và nick ảo nhiều cho bạn chứ thật sự không phải khách hàng tiềm năng mà bạn đang nhắm tới.

Theo mình biết, thì việc mua like ảo đã không còn hiệu quả như 2-3 năm về trước, dần dần các chủ shop đều nhận ra nhiều like mà không tiếp cận được khách hàng và không bán được hàng thì cũng không được gì.

Ví dụ bạn đang kinh doanh các mặt hàng thời trang nam, nhưng các lượt like fanpage chủ yếu đều là đối tượng nữ, hơn nữa là nick ảo Like trang thì như thế thì bạn đã thất bại rồi.

Lợi thế riêng của fanpage, so với group hay trang cá nhân là khi đăng sản phẩm lên là Facebook sẽ tự động được tiếp cận với khách hàng like page mà không cần chạy quảng cáo Facebook nhiều.

Cách kiếm tiền từ Fanpage Facebook

Khi đã sở hữu một fanpage chất lượng, có tương tác thật và có lượng like khủng rồi, thì bạn có thể triển khai nhiều dịch vụ như bán hàng online, cho thuê quảng cáo banner, hoặc kiếm tiền với Facebook Audience Network.

Hãy xem ngay: 06 cách kiếm tiền từ Facebook hiệu quả mới nhất hiện nay

Fanpage bạn tương tác càng tốt thì mình tin là bạn sẽ có được vô số cơ hội để kiếm tiền nếu sở hữu một fanpage chất lượng như thế.

Lời kết

Trên đây mình đã hướng dẫn các bạn cách xây dựng Fanpage Facebook chất lượng hiệu quả nhất hiện nay. Hãy thường xuyên dành nhiều thời gian chăm sóc Fanpage của bạn theo những giai đoạn trên, mình tin rằng bạn sẽ nhanh chóng sở hữu Fanpage tầm cỡ trên Facbook và sử dụng nó để Marketing Online và kiếm tiền Facebook.

Nếu có thắc mắc và gặp khó khăn trong quá trình tạo và xây dựng Fanpage chất lượng hãy comment dưới bài viết này, mình sẽ hỗ trợ bạn ngay khi có thể.

Chúc các bạn thành công!

5/5 - (6 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bạn đang thắc mắc điều gì? Hãy bình luận ngayx