5/5 - (3 bình chọn)

Hướng dẫn thay đổi kênh Wifi giúp tăng tín hiệu mạng

0 642

Thay đổi kênh wifi là cách mà bạn nên làm khi sóng wifi nhà bạn đang dùng chập chờn, mạng wifi suy yếu. Trường hợp mạng wifi chập chờn do nhiều nguyên nhân xảy ra, ví dụ như bạn lắp modem wifi trong 1 dãy trọ hay hàng xóm xung quanh nhà bạn cũng trang bị rất nhiều bộ phát wifi.

Vậy làm sao để khắc phục được điều đó, hôm nay tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thay đổi kênh Wifi, tránh hiện tượng mạng chập chờn do xung đột sóng wifi và giúp tăng tín hiệu mạng cho Modem Wifi tốt nhất.

Lưu ý: Nếu mạng Wifi của bạn đang hoạt động tốt thì bạn không cần phải thay đổi nó vì các Modem Wifi đều có thể tự động chọn kênh tối ưu mặc định giúp bạn. Một số trường hợp bạn cảm thấy gặp vấn đề về tín hiệu Wifi giảm sút thì hãy thay đổi Chanel nhé.

Kiểm tra kênh Wifi của bạn xem có trùng với nhiều Wifi khác không?

Để kiểm tra toàn bộ các mạng Wifi xung quanh bạn đồng thời xem thông tin về kênh – channel của từng mạng Wifi thì bạn dùng tiện ích WifiInfoView , đây là một tiện ích giúp bạn có thể kiểm tra các thông tin mạng wifi xung quanh. Bạn hãy download tiện ích này về tại đây (chỉ cần giải nén file .ZIP và chạy trực tiếp)

WifiInfoView kiểm tra kênh wifi

Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp giao diện của tiện ích WifiInfoView, Channel của tôi đang dùng là kênh 6 và có 3 mạng Wifi xung quanh đang dùng kênh-Channel là 6. Khi đó bạn nên thay đổi kênh Wifi để tăng tín hiệu mạng và không trùng kênh với các mạng Wifi khác.

[junkie-alert style=”red”] Lưu ý: Nếu bạn có nhiều hơn một thiết bị phát Wifi thì hãy để ý thông tin của chúng và cũng nên thay đổi để chúng không bị trùng kênh với nhau. [/junkie-alert]

Xem thêm: Cách đổi mật khẩu wifi cho modem TP-Link bằng máy tính

Cách thay đổi kênh Wifi để tăng tín hiệu mạng như sau:

Việc thay đổi kênh wifi để tăng tín hiệu mạng sẽ có một số điểm khác nhau do giao diện quản lý của mỗi hãng Router wifi là khác nhau. Trong ví dụ này mình dùng Router Wifi TL-WR841N‎ của TP-Link, tuy nhiên việc tìm đến phần cài đặt và thay đổi Channel Wifi thì không quá là phức tạp.

Bước 1: Truy cập trang quản trị Modem Wifi

  • Bạn truy cập vào địa chỉ IP mặc định của Router Wifi: 192.168.0.1 trên trình duyệt Web. Nếu truy cập IP mặc định trên không được thì IP Router của bạn đã bị thay đổi rồi, lúc đấy bạn sẽ phải tìm IP truy cập Router Wifi của bạn như sau:
  • Mở hộp thoại Run (Windows + R) gõ “cmd” và nhấn Enter, tại cửa sổ Comand Prompt gõ lệnh “ipconfig” và nhấn Enter. Lúc này bạn sẽ tìm thấy IP truy cập Modem Wifi của bạn như hình sau:

Lệnh IP config kiểm tra địa chỉ Modem wifi

  • Như thông tin trên hình ảnh thì địa chỉ IP để truy cập vào Router Wifi của tôi vẫn là mặc định là 192.168.0.1 nên tôi sẽ gõ vào trình duyệt địa chỉ 192.168.0.1 và nhấn Enter để truy cập vào phần quản lý của Router Wifi .
Nhập User và Password đăng nhập Wifi
    • Bạn sẽ thấy yêu cầu nhập User và Password truy cập, bạn tìm ở phía sau Router Wifi sẽ thấy phần User và Password mặc định (Nếu bạn đã thay đổi password khác thì bạn nhập theo Password mà bạn đã thay đổi).

Bước 2: Thiết lập kênh Wifi

Ở phần quản lý của mỗi hãng Router khác nhau thì hơi khác một chút. Nhưng bạn cứ tìm theo các phần như sau: Wireless ->Wireless Settings -> Thay đổi ở phần Channel và chọn kênh sau đó nhấn Save để thay đổi kênh (Nếu giao diện quản lý tiếng việt thì bạn vào lần lượt như hình dưới).

Thay đổi kênh wifi sang chanel 6

Nguyên tắc thay đổi kênh Wifi để tăng tín hiệu mạng

Mạng Wifi của bạn hoạt động trong tần số 2400MHz và 2500MHz. Khoảng 100 MHz này được chia ra thành 14 kênh 20MHz, do đó có sự chồng chéo giữa một số kênh và điều đó sẽ không tốt cho tín hiệu mạng Wifi. Nhưng may mắn là các kênh 1, 6 và 11 có khoảng cách đủ xa và sẽ không chồng chéo lên nhau.

Với thiết lập mạng thông thường (tức là dùng chuẩn 802.11 a, b hoặc g) thì bạn nên cố gắng sử dụng những kênh 1, 6 hoặc 11

 

Chọn kênh wifi phù hợp

Nếu trong trường hợp bạn đang dùng một trong các kênh 1, 6 hoặc 11 nhưng lại bị trùng với nhiều mạng Wifi xung quanh thì bạn nên thay đổi sang 1 trong 2 giá trị còn lại. Trường hợp của mình Channel ban đầu là 6 và trùng với khá nhiều với mạng Wifi khác, do đó mình chuyển sang dùng Channel 11 để có tín hiệu Wifi mạnh nhất và tăng tín hiệu mạng.

Thay đổi độ rộng kênh Wifi

Phần Channel Width (Độ rộng kênh) có 2 lựa chọn là 20 Mhz và 40 MHz. Bạn chỉ nên chọn 40MHz nếu bạn nằm ở khu vực không có nhiều mạng Wifi nào xung quanh vì ở 40MHz thì việc trùng tần số sẽ cao hơn nhiều so với tần số 20MHz. Với hướng dẫn thay đổi kênh Wifi để tăng tín hiệu mạng trên mong rằng bạn có thể chọn được một kênh wifi để không còn gặp cảnh tín hiệu mạng bị giảm sút và xung đột với mạng wifi của nhà hàng xóm.

Nếu còn có thắc mắc về vấn đề gì khi làm theo hướng dẫn có thể comment phía dưới mình sẽ giúp đỡ bạn ngay khi có thể nhé.

Chúc các bạn thành công!

5/5 - (3 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bạn đang thắc mắc điều gì? Hãy bình luận ngayx